TIN TỨC TRONG NƯỚC: THÔNG TIN KHẨN VỀ DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

THÔNG TIN KHẨN VỀ DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT
Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng, nhiều ca đã chuyển biến khá nguy hiểm. Bộ y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.
* Cần làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết:
– Đi khám tại cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị theo đơn bác sĩ; khám lại theo hẹn
– Theo dõi và chăm sóc tại cộng đồng:
+ Hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể từ 38,5 độ C trở lên bằng Paracetamol, lau người bằng nước ấm khi sốt cao, uống nhiều nước : dung dịch Oresol, nước trái cây…
+ Ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu: Cháo, súp, sữa, thực phẩm giàu vitamin C, nằm màn cả ngày và đêm, nghỉ ngơi tại giường. Theo dõi hàng ngày các triệu chứng cho đến khi hết sốt 2 ngày.
– Đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu nguy hiểm sau:
+ Mệt mỏi bất thường, nhiệt độ hạ nhanh dưới 36C; Da xanh, lạnh; Chảy máu mũi hoặc chảy máu lợi; Có nhiều nốt xuất huyết trên da; Nôn liên tục hoặc nôn ra máu; Đi ngoài phân đen; Ngủ li bì hoặc quấy khóc (trẻ em); Đau bụng, khát nhiều (khô miệng), khó thở.
* Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết: Cách tốt nhất để phòng chống sốt xuất huyết là thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ màn.
– Phòng chống muỗi đốt:
+ Dùng thuốc xịt muỗi, nhang diệt muỗi, vợt muỗi bằng điện…
+ Thoa kem chống muỗi đốt, mặc quần áo dài tay đối với trẻ em, ngủ màn kể cả ban ngày.
+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
– Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy:
+ Sắp xếp quần áo, đồ vật trong nhà gọn gàng, ngăn nắp. Thường xuyên cọ, súc rửa những đồ dùng có thể đựng nước…, dùng bàn chà chà sát để loại bỏ trứng muỗi bám vào thành dụng cụ. Đậy nắp hoặc úp khô không cho muỗi vào đẻ trứng. Đối với những dụng cụ chứa nước lớn không thể xúc rửa hoặc đậy nắp được ta có thể thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy.
+ Phá hủy hoặc loại bỏ những ổ nước tự nhiên hay nhân tạo trong và xung quanh nơi ở: Thu dọn rác ( chai, lọ, bát , lu vỡ, vở hộp nhựa, lớp xe hỏng, vỏ gáo dừa…); Lấp các hốc cây bằng xi măng, cát, sửa chữa các máng nước bị hỏng, khơi thông cống rãnh bị tắc nghẽn; Dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà sạch sẽ.
Vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ là việc làm quan trọng đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết
* Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng. Bộ Y Tế khuyến cáo tất cả mọi người hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết với khẩu hiệu: “ Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”. Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
Nguồn: Bộ y tế
 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi