Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 7: Lưu ý khi lùi xe ô tô

Phần 7: Lưu ý khi lùi xe ô tô

Một nghịch lý là khi đi với tốc độ chậm nhất lại hay xảy ra tai nạn hoặc va quệt nhất, đó chính là trường hợp lùi xe, bởi tầm nhìn gần ngay dưới bánh xe, ngay sau xe rất hạn chế, vì vậy các lái xe cần lưu ý các điều sau khi lùi xe:

1-Rèn thói quen luôn xuống xe quan sát xung quanh nhất là phía sau xe trước khi lùi xe. Rất nhiều lái xe đã phải trả giá đắt chỉ vì không thực hiện điều đơn giản và rất nhanh chóng này.

2-Trong khi lùi xe, lái xe thường tập trung chú ý về phía đuôi xe mà quên rằng phía đầu xe cũng đang chuyển động và có thể va đạp chướng ngại vật xung quanh, nên chú ý cả đầu và đuôi xe khi lùi. Thực tế thường hay va quệt phần đầu xe hơn phần đuôi.

3-Luôn nhờ người xi nhan cho xe nếu có thể, 2 người quan sát vẫn tốt hơn một người, ngoài ra còn hạn chế những trường hợp bất thường khác như trẻ em, súc vật chạy sát xe khi đang lùi.

4-Luôn chỉnh gương trước khi lùi để có thể quan sát tốt nhất phía sau và phần thấp phía bánh sau xe. Nếu có thể nên gắn thêm gương cầu nhỏ trên gương chính để tăng tầm nhìn phía sau xe.

5-Chỉ nên lùi xe với tốc độ chậm tương đương người đi bộ. Tập luyện để không mở cửa xe, không ngoái đầu nhìn về phía sau khi lùi mà chỉ nhìn gương chiếu hậu và bên trái, bên phải để lùi.

(Hết phần 7)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi