Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 6: Kinh nghiệm lái xe đường nông thôn

Phần 6: Kinh nghiệm lái xe đường nông thôn

Đường nông thôn chiếm tỷ lệ khá cao ở Việt Nam, do đường xấu, thiếu biển báo hiệu giao thông, ý thức người tham gia giao thông chưa cao, có nhiều súc vật trên đường. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố bất thường khác ảnh hưởng tới việc lái xe an toàn. Vì vậy, không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều nước khác tai nạn giao thông trên đường nông thôn cao hơn nhiều so với đường trong thành phố. Người lái xe khi đi trên đường nông thôn cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác đề phòng bất trắc và lưu ý những điều sau:

1-Giảm tốc độ, tập trung chú ý quan sát, sử dụng còi nhiều hơn. Đặc biệt, chú ý những điểm giao cắt vì tầm nhìn bị hạn chế, đề phòng bất ngờ có xe máy, xe đạp, xe đẩy, hoặc trẻ em đuổi nhau chạy từ trong ngõ ra.

2-Khi đang chạy xe mà bất ngờ súc vật lao ngang qua trước xe, xảy ra hiện tượng người lái xe phanh gấp hoặc đánh lái để tránh các con vật này nhưng lại gây tai nạn cho người khác hoặc đâm xe, lật xe. Trong trường hợp này phải ý thức giữ thẳng tay lái.

3-Chú ý người đi đường là người cao tuổi. Người cao tuổi phản xạ không nhạy bén, động tác chậm khi thấy xe chạy đến, do dự, không quyết đoán, có khi tránh mà không đủ sức, thậm chí có thể còn ngã khi tránh xe oto. Gặp trường hợp này, bạn nên giảm tốc độ, bấm còi, đợi cho người già đi qua đường rồi mới chạy chậm vượt qua, nếu cần thiết phải chuẩn bị dừng xe.

4-Chú ý người đi đường là trẻ em. Trẻ em rất hiếu động, chưa biết đến nguy hiểm của các phương tiện giao thông, rất ít hiểu biết về quy tắc giao thông. Bởi vậy trẻ em hay chạy đuổi nhau trên đường, gặp xe đến gần có khi chạy tán loạn, có khi còn cố ý không tránh. Khi gặp tình huống này, bạn không nên dùng còi, mà chỉ có thể giảm tốc độ đợi ổn định tình hình rồi chạy qua.

5-Trường hợp gặp người đi xe đạp không thạo, nhất là bà con người dân tộc vùng cao mới biết đi xe đạp, ra đường giao thông chính (mà người tài xế qua quan sát cũng thấy được). Họ dễ bị ngã, nghe tiếng còi xe hoặc thấy xe đến gần bị hoảng hốt muốn xuống xe không được, nghiêng ngả sang hai bên. Gặp tình huống này, bạn nên giảm tốc độ, không chạy đến gần, chuẩn bị dừng xe hoặc chạy chậm vượt qua.

6-Đường nông thôn Việt Nam ngày mùa thường phơi, đốt rơm trên đường. Phải lưu ý khi đi qua các đoạn đường này vì có thể gây cháy xe do rơm quấn vào gầm xe, vào ống xả. Xe bị bắt lửa khi đi qua đống rơm đang cháy âm ỉ trên đường. Chú ý có thể có trẻ em hoặc súc vật nằm trong các đống rơm bên đường.

7-Lưu ý khi lái xe vượt dốc lên đường đê, rất nguy hiểm nếu ngay sau đê là sông vì xe có thể lao xuống sông do người lái khi trèo dốc không thể quan sát bên kia dốc đê. Bạn nên xuống xe quan sát trước khi đi vào đường lạ trên đê.

(Hết phần 6)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi