Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 5: Kinh nghiệm lái xe trời mưa

Trời mưa luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm cho các lái xe. Nếu buộc phải đi trong mưa gió bạn cần nâng cao sự chú ý và cảnh giác, tuân thủ các điều sau:

1-Đầu tiên là phải giảm ngay tốc độ, lái chậm do tầm nhìn bị hạn chế không quan sát rõ đường, người, xe phía trước. Do mưa nên đường trơn nếu phanh gấp sẽ mất lái rất nguy hiểm. Tránh sử dụng phanh, nếu phải dùng hãy mớm và rà phanh chậm.

2-Nêu đi giữa tim đường vì 2 bên mép đường hay có các vũng nước. Duy trì khoảng cách xa với những xe khác trên đường. Không đi gần các xe tải, xe buýt lớn vì nước ở bánh những xe này có thể bắn lên che hết tầm nhìn của bạn. Có thể chọn xe phía trước để bám theo, nhưng phải giữ khoảng cách an toàn. Hạn chế vượt các xe khác trong mưa.

3-Kể cả ban ngày khi trời mưa cũng nên bật các đèn pha và đèn sương mù để tăng tầm nhìn và cũng để xe khác nhận biết được xe của mình dù mưa nhỏ hay to.

4-Cần định kỳ kiểm tra và thay lưỡi gạt nước để đảm bảo lưỡi gạt luôn mềm và gạt sạch nước trên kính lái. Khi có các xe khác đi ngang tạt nước và bùn bẩn lên kính lái của bạn thì bạn cần đặt gạt nước ở chế độ nhanh nhất để không bị mất tầm nhìn trong khoảng thời gian đó.

5-Khi gặp vũng nước phải hết sức thận trọng vì không rõ độ nông sâu của nó, nếu buộc phải vượt qua thì nhó chỉnh hướng xe đúng hướng đường, trong quá trình xe qua vũng nước không nên phanh, hoặc đánh lái vfi khi đó xe qua vũng trơn lầy theo quán tính.

6-Thay những lốp xe đã mòn. Khi trời mưa, đường trơn lốp xe bị mòn làm xe có xu hướng mất lái dễ gây tai nạn.

7-Giảm tốc độ ngay khi phát hiện trên mặt đường nhựa có vướng bùn, đất sét. Dung dịch đất sét vương vãi trên mặt đường nhựa cứng là nguyên nhân hàng đầu gây mất lái và tai nạn cho xe ngay cả khi trời không mưa.

(Hết phần 5)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi