Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 4: Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Lái xe ban đêm rất bất lợi, nguy hiểm hơn lái xe ban ngày do tầm nhìn bị hạn chế đi nhiều, chưa kể các hiện tượng chói, lóa do đèn pha của các xe ngược chiều làm cho việc điều khiển xe trở nên khó khăn hơn. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi buộc phải chạy xe vào ban đêm.

1-Lau sạch kính cả bên trong và ngoài để có tầm nhìn tốt nhất, chú ý chuẩn bị nước rửa kính để khi cần có thể phun rửa kính trong quá trình chạy xe vào ban đêm.

2-Chỉnh lại các gương nhất là gương hậu về chế độ lái xe ban đêm, để không bị chói bởi đèn pha của các xe đi sau. Lau sạch gương và các đèn pha để tăng tầm nhin khi lái xe ban đêm, kiểm tra chế độ bóng đèn trên xe.

3-Nếu có thể nên cho xe chạy vào giữa tim đường để có khoảng cách rộng nhất tới 2 mép đường tiện cho việc xử lý trong điều kiện khó quan sát khi lái xe ban đêm và tránh va chạm với những vật bất thường hay có ở mép đường.

4-Luôn bật đèn pha gần và cả đèn sương mù nếu có để tăng tầm quan sát, mặc dù hai bên đường có đèn cao áp sáng. Chuyển đèn pha xuống đèn cốt gần khi gặp xe ngược chiều. Khi 2 xe đi ngược qua nhau trong đêm luôn có một khoảng tối xuất hiện khi đó nên dịch xe sang bên phải và tăng quan sát phía phải. Khi 2 xe sắp vượt nhau phải chuyển từ đèn cốt sang đèn pha ngay để xóa điểm tối này.

5-Thường xảy ra tai nạn ban đêm do đâm vào phía sau xe đỗ bên lề đường. Nếu bỗng nhiên không thấy ánh sáng phản xạ từ pha đèn giống như chiếu vào một hang sâu tối, thì phải giảm ngay tốc độ vì phía trươc có thể là xe tải, rơ mooc đỗ ven đường mà không có tín hiệu đèn hay phản quang, cành cây báo hiệu.

6-Không chạy tốc độ cao khi lái xe ban đêm. Ban đêm do không quan sát được cảnh quan xung quanh thay đổi nên người lái luôn có cảm giác xe chạy chậm hơn ban ngày dù ở cùng một tốc độ, vì vậy luôn có xu hướng tăng thêm tốc độ nên dễ xảy ra tai nạn do không kịp xử lý.

7-Lái xe ban đêm trong tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ sẽ xuất hiện trạng thái “ảo ảnh”. Nghĩa là tự nhiên thấy xuất hiện một chiếc xe, một con thú, một ngôi nhà, một người đi xe máy ngay trước xe nên phải phanh gấp, đánh lái mà trên thực tế không hề có các chướng ngại này. Cách duy nhất để phòng chống hiện tượng nguy hiểm này là ngủ và nghỉ ngơi ngay, dù là thời gian ngắn.

8-Khi hai xe chạy ngược chiều tránh nhau, nhất là ban đêm, người lái xe luôn có tâm lý sợ hai xe quá sát nhau, cảm giác như đường hẹp hơn, dễ có xu hướng đánh lái thái quá sang phải dễ gây tai nạn.

9-Rất nguy hiểm nếu xe oto đi đêm bị cháy bóng đèn pha một bên vì khi đó người khác dễ nhầm tưởng oto là xe máy. Nên dừng xe ngay và phải sửa đèn mới nên chạy tiếp.

(Hết phần 4)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi