Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 3: Kinh nghiệm chống buồn ngủ khi đang lái xe

Lái xe trong tình trạng buồn ngủ là cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới những tai nạn thảm khốc, vì vậy không bao giờ nên đánh đổi việc tiết kiệm thời gian để trả giá bằng tính mạng của mình và người khác.

Trong những trường hợp rất đặc biệt mới nên áp dụng những giải pháp khắc phục tạm thời dưới đây. Chú ý tai nạn do lái xe ngủ gật gây ra phần lớn lại diễn ra vào ban ngày trong khoảng từ 12h tới 3h chiều.

1-Nếu chặng đường còn dài mà cơn buồn ngủ kéo tới hãy chọn chỗ an toàn để có thể ngủ từ 10 đến 15 phút tại xe. Một giấc ngủ ngắn là cách tốt nhất để cắt cơn buồn ngủ.

2-Uống trà hoặc cà phê đặc trước, trong khi đi. Ngoài ra nước tăng lực như redbull cũng giảm cơn buồn ngủ khi lái xe. Cũng có người luôn nhai kẹo cao su, kẹo cay cũng đỡ buồn ngủ.

3-Nếu biết sẽ phải chạy đường dài thì nên ngủ trước cho đủ giờ (6 đến 8 giờ) tránh thức khuya hoặc uống rượu bia, hay ăn no trước khi đi là những yếu tố dễ gây buồn ngủ trong quá trình chạy xe. Không sử dụng các loại thuốc cảm, cúm, dị ứng khi lái xe vì chúng gây ra tình trạng ngủ gật cho người lái.

4-Mang sẵn vài quả chanh, quả khế theo xe, khi cơn buồn ngủ đến hãy dừng xe, cắt đôi quả chanh, khế ăn trực tiếp sao cho chua quá phải rùng mình cơn buồn ngủ sẽ qua.

5-Luôn mang sẵn vài chai nước theo xe, khi buồn ngủ hãy dừng xe xuống bên đường rồi dùng nước này gội đầu và rửa mặt, rửa cả hai bàn chân. Nước mát dội lên toàn bộ đầu tóc, bàn chân sẽ làm tan cơn buồn ngủ.

6-Nếu phải lái đường dài trong đêm thì nên vào quán nước bên đường mua một ít đá lạnh rồi gói vào túi nilon kín để dưới chân trần, thỉnh thoảng lại đạp chân vào túi đá lạnh này, khi gan bàn chân bị lạnh thì cơn buồn ngủ cũng bị xua đi. Chú ý không để túi đá cản trở chân ga, chân phanh. Cũng có thể bật máy lạnh cho thổi xuống chân, người lạnh, chân lạnh sẽ khó ngủ gật.

7-Bật đài nghe bản nhạc có tiết tấu sôi động, hoặc chuyện trò liên tục với người cùng đi xe cũng giảm cơn buồn ngủ.

8-Nên tránh lái xe vào các giờ dễ buồn ngủ như buổi trưa, hoặc nửa đêm. Tranh thủ chạy xe khi tỉnh táo.

9-Luôn nhớ biện pháp hiệu quả nhất để chống cơn buồn ngủ khi lái xe là phải ngủ cho đủ thời gian.

(Hết phần 3)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi