Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 2: Kinh nghiệm chống say xe ô tô

Phần 2: Kinh nghiệm chống say xe ôtô

Khi đi xe gắn máy, không ai bị say xe cả. Người dễ say xe nhất, nếu tự tay cầm lái ôtô thì cũng không say nữa, vậy tại sao những người này ngồi sau ôtô lại say?

Thứ nhất, khi đi xe máy, khi lái xe ôtô người lái xe luôn chủ động điều khiển xe, biết thời điểm rẽ phải, trái, phanh hay dừng. Tính chủ động này làm hệ tiền đình giữ thăng bằng được, không bị bất ngờ nên không say. Thứ hai, khi đi xe máy không khí ngoài trời rất thoáng, nhiều oxy nên cũng ít say hơn. Như vậy, tính chủ động khi ngồi trên xe và sự thoáng khí là 2 điểm mấu chốt để chống say xe ôtô. Từ đó, có các phương pháp sau để hạn chế say xe.

1-Giữ giấc ngủ tốt, ăn không quá no trước chuyến đi. Không uống bia, rượu trước và trong quá trình lái xe.

2-Uống thuốc chống say xe theo như chỉ dẫn, chú ý uống trước khi xe xuất phát ít nhất 40 phút. Nút 2 tai bằng bông để giảm tiếng ồn của xe.

3-Uống trà gừng, hoặc ngậm kẹo gừng, lát gừng trước và trong quá trình đi xe.

Nên mang theo hoa quả như chanh, bưởi, cam, quýt… để vừa ăn đỡ khát, tăng thể lực, vừa có mùi thơm át các mùi khó chịu khác. Không được dùng khẩu trang che mũi vì sẽ càng làm thiếu dưỡng khí, gây mệt mỏi dễ nôn hơn.

4-Ngồi ở ghế trước xe, luôn nhìn xa, nhìn thẳng về phía trước, hình dung mình đang lái xe, tránh nhìn sang 2 bên đường, chú ý không được ngồi ngược hướng xe chuyển động. Tuyệt đối không đọc sách báo, xem Tivi, không đọc hay nhắn tin trên điện thoại.

5-Người lái luôn chạy tốc độ vừa phải tránh tăng tốc hoặc dừng nhanh, trước khi vào cua cần giảm tốc độ sao cho xe chạy ổn định nhất. Hết sức hạn chế việc lùi xe khi trên xe có người dễ say xe, việc lùi xe rồi lại tiến làm trạng thái say xe dễ xảy ra.

6-Trên xe có người dễ say xe thì chạy khoảng 50-70km nên dừng lại đề nghị mọi người xuống xe nghỉ, uống nước, rửa mặt, hít thở không khí… 5-10 phút rồi lại đi tiếp.

7-Nếu thời tiết không quá nóng, bẹn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài. Cần chú ý, nếu mở kính mà có mùi xăng, khói bay vào gây buồn nôn thì phải đóng lại.

8-Nếu có thể nên nói chuyện cùng bạn bè xung quanh để phân tán tư tưởng khi xe chạy, có thể dùng ngón tay cái day huyệt 2 bên thái dương để giảm bớt cảm giác say.

9-Nếu là người hay bị say xe, bạn hãy tập lái xe, khi tự mình cầm tay lái thì sẽ hết cảm giác say xe. Nhiều tài xế nếu lái xe thì không say, nhưng ngồi ghế sau thì lại bị say.

10-Trên xe phải luôn có sẵn túi nôn hoặc túi nilon dàng cho người say xe.

(Hết phần 2)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi