Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 13: Những sai lầm chết người của lái xe

Dưới đây là 10 sai lầm chết người mà tài xế cần lưu ý tránh khi lái xe trên đường vừa đảm bảo độ an toàn cho bản thân cũng như người xung quanh:

1-Lái xe hiếu chiến, phóng nhanh vượt ẩu:

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ ước tính rằng những vụ va chạm do thái độ hiếu chiến, phóng nhanh, vượt ẩu của người lái đã cướp đi hơn 40 tỷ USD mỗi năm và chiếm 1/3 trong số vụ chấn thương, 2/3 vụ tử vong trên đường cao tốc. Hãy học cách tự kiềm chế bản thân luôn lái xe cẩn trọng.

2-Vượt đèn đỏ

Tại Mỹ, mỗi năm có hơn 800 người chết và hơn 200.000 người chấn thương liên quan đến vượt đèn đỏ. Vì vậy, đơn giản là bạn chấp hành luật lệ giao thông để tránh những tình huống đáng tiếc.

3-Không đeo dây an toàn

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ ước tính rằng 270 mạng sống được cứu nếu số người lái xe thắt dây an toàn tăng 1%. Năm 2007, 5.024 người lẽ ra được cứu sống nếu như họ thắt dây an toàn khi gặp tai nạn. Hãy rèn luyện cho bạn một thói quen đơn giản, là thắt dây an toàn khi ngồi trên xe.

4-Lái xe khi say rượu, bia

Tại Mỹ, trong năm 2007, ước tính 12.998 người chết trong các vụ tai nạn mà nồng độ cồn trong máu và hơi thở của tài xế vượt xa mức cho phép. Tốt nhất hãy giao xe cho người khác đi nhờ hoặc bắt taxi về nhà khi đã uống rượu, bia.

Ở Việt Nam, nghiêm cấm người điều khiển phương tiện trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

5-Lái xe trong tình trạng ngủ gật

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thức khoảng 20 giờ/ngày khi lái xe sẽ gặp mức độ nguy hiểm như sau rượu, bia. Vì vậy, tốt nhất khi buồn ngủ bạn hãy tạt vào lề đường hoặc tìm một địa điểm thích hợp chợp mắt một lúc rồi mới tiếp tục hành trình.

6-Lái xe ban đêm liều lĩnh

Một nghiên cứu an toàn và sức khỏe môi trường chỉ ra rằng lái xe ban đêm chỉ chiếm 25% lượng lưu thông nhưng tỷ lệ tử vong gấp 3 lần so với ban ngày; 55% các vụ tử nạn xảy ra sau bóng tối. Lái xe ban đêm bạn sẽ gặp nhiều tình huống bất ngờ, khó xử lý kịp hay bị đèn pha của xe ngược chiều rọi thẳng vào mặt. Vì vậy, hãy điềm tĩnh để tránh xảy ra tai nạn.

7-Không để ý người đi xe đạp, đi bộ, trẻ em, súc vật

Tại Mỹ, trong năm 2007, 44.000 người đi xe đạp, đi bộ bị thương trong các vụ tai nạn giao thông. Hãy lưu ý điều này bởi người đi xe đạp thường không đội mũ bảo hiểm, không tuân theo luật giao thông hay không mặc quần áo dễ nhận diện như người đi xe máy. Người đi bộ, người già, trẻ em, súc vật là những đối tượng dễ bị tai nạn khi tham gia giao thông.

8-Không tập trung chú ý khi điều khiển xe

Lái xe trong khi mất tập trung là một trong những nhân tố gây tai nạn nhiều nhất. Vì vậy, hãy bỏ thói quen nghe điện thoại hay nhắn tin khi đang lái xe. Sẽ là cực kỳ nguy hiểm nếu bạn vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại di động. Hạn chế tối đa việc thao tác mở đĩa, dò tìm đài, chỉnh to nhỏ loa, chỉnh gương khi xe đang chạy. Khi tâm trạng nóng giận hoặc buồn rầu cũng không nên lái xe.

9-Không quan sát gương chiếu hậu, không xi nhan xin đường khi chuyển làn đường, rẽ hoặc dừng lại. Không chú ý phán đoán đúng ý định của các tài xế xe khác, mở cửa xe mà không quan sát phía sau đều là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn giao thông.

10. Không chú ý kiểm tra thường xuyên, bảo dưỡng xe, xe trong tình trạng xe không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn.

(Hết phần 13)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi