Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 12: Cách dán phim cách nhiệt cho ô tô

1-Vì sao nên dán phim cách nhiệt cho ô tô?

Trên mỗi xe ô tô du lịch 5 đến 7 chỗ ngồi, diện tích kính lái, kính sườn, kính hậu xe từ 5 đến 7m2, kính trên xe có ưu điểm là chắn gió, mưa và quan sát tốt bên ngoài nhưng cũng có nhược điểm là chống nắng rất kém làm cho xe luôn nóng bức, người ngồi trong xe cảm thấy rát và da bị đen xạm, chói mắt khi nắng chiếu vào xe qua kính, do kính trắng không cản được tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời. Ngoài ra, kính trắng trong suốt cũng làm chủ xe và người ngồi trong nhiều khi cảm thấy bất tiện vì người ngoài tò mò có thể nhìn thấy hết mọi thứ trong xe. Kính còn giòn và rất dễ vỡ khi bị va đập.

Phim chống nắng, cách nhiệt là sản phẩm công nghệ cao được dán vào phía trong kính xe để khắc phục những nhược điểm trên của kính trắng. Xe đã dán phim sẽ mang lại cảm giác mát mẻ do loại trừ phần lớn tia hồng ngoại và cực tím trong nắng mặt trời làm người trong xe không bị chói mắt hay rát, đen xạm da. Phim do có màu sắc và độ sáng tối tùy theo lựa chọn cũng làm tăng vẻ đẹp, sang trọng và kín đáo cho xe, lớp phim còn tăng bền đáng kể cho kính khi bị va đập. Phim cách nhiệt còn có ưu điểm hơn hẳn mành, rèm che nắng là giữ nguyên được tầm nhìn ra cảnh quan bên ngoài mà không làm thay đổi kết cấu trong xe.

2-Vị trí nào nên dán phim cách nhiệt?

Nếu có thể thì nên dán toàn bộ cả kính lái, kính sườn, và kính hậu của xe khi đó sẽ phát huy hết những ưu điểm của phim cách nhiệt.

Nếu chỉ dán được từng phần thì nên ưu tiên dán kính lái của xe vì đây là kính có diện tích lớn nhất, ánh nắng chiếu vào nhiều nhất, lại không thể che chắn được. Hơn nữa, khi xe chạy theo hướng Đông, Tây mặt trời thường chiếu thẳng vào mặt làm người lái và người ngồi ghế trước rất khó chịu.

3-Nên chọn phim nào? Nên dán ở đâu?

Nếu điều kiện cho phép nên chọn những phim cách nhiệt có thương hiệu tốt và tin cậy như LLumar, V-Kool, Optic chọn nhà phân phối hay cửa hàng lắp đặt chuyên nghiệp, có bảo hành. Nên tham khảo, hỏi qua bạn bè đã dán, tìm hiểu về sản phẩm qua Web và qua tư vấn của cửa hàng, đảm bảo phim có xuất xứ rõ ràng, tin cậy.

Cần lưu ý rằng khi dán kính lái nên chọn phim chuyên dụng cho kính lái của những hãng tốt nhất, dù có đắt hơn vì yêu cầu chất lượng phim kính lái rất cao về độ trong suốt (>60%) và độ phản quang (<10%). Dán những phim kém chất lượng lên kính lái thường bạn sẽ phải bóc ra sau một thời gian sử dụng do bị lóa khi đi ban đêm, hình ảnh bị méo, bị lượn sóng, bị mờ khi đi ban ngày.

Các phim cho kính hậu, kính sườn có thể chọn phim chất lượng, giá tiền thấp hơn nếu muốn tiết kiệm chi phí. Nên đến các cửa hàng có thợ chuyên nghiệp lắp đặt trong phòng kính kín chống bụi thì chất lượng mới bảo đảm.

4-Lưu ý sau khi xe đã dán phim

Phim cách nhiệt cho ô tô có tác dụng nhất là khi xe đang chạy dưới trời nắng nóng, do tính cách nhiệt cao nên khi đó nó giữ không khí lạnh trong xe không bị thoát ra ngoài và cản nhiệt nóng bên ngoài xâm nhập vào xe làm xe mát và người trong xe thấy mát mẻ, dễ chịu dù ánh nắng vẫn chiếu vào xe.

Khi đỗ xe dưới trời nắng, bạn nên xuống kính một chút để xe không bị “om” nhiệt và để tránh mưa bất chợt khi đó bạn cần lắp thêm vè nhựa ở mỗi cánh cửa xe. Khi ra xe nếu trong xe nóng do đỗ lâu nên xuống hết kính cửa, bật quạt thổi gió và chạy chừng 20m cho thoát hết khí nóng ra rồi mới lên kính và bật máy lạnh khi đó xe có dán phim sẽ mát rất nhanh so với xe không dán phim. Nên nhớ rằng phim cách nhiệt không phải là máy lạnh tự nó không làm giảm nhiệt độ môi trường được.

(Hết phần 12)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi