Tin tức: Tin bão mạnh MANGKHUT ngày 16/9/2018

Lái xe chú ý cơn bão mạnh gây ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc và Bắc Miền Trung bão về từ tối ngày 16/9/2018 đến hết ngày 18/9/2018

Siêu bão MANGKHUT mạnh lên cấp 17, ban hành công điện khẩn

Siêu bão MANGKHUT đã mạnh lên cấp 17, trong khi bão số 5 trên Biển Đông đang tiến vào gần bờ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT&TKCN đã ban hành công điện yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (12/9), siêu bão MANGKHUT trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh thêm một cấp so với hôm qua, lên cấp 17 (200-220km/giờ). Siêu bão MANGKHUT sẽ di chuyển hướng về khu vực Bắc Biển Đông trong khoảng 3 ngày tới.

Dự báo, khoảng 5 ngày tới, tức chiều tối 16/9, siêu bão sẽ đổ bộ vào Quảng Đông (Trung Quốc).

Tuy không chắc đổ bộ vào Việt Nam, nhưng điều đáng nói là hoàn lưu của cơn siêu bão này rất rộng. Bán kính gió mạnh cấp 10 lên tới 220km, còn bán kính gió mạnh cấp 7 lên tới 440km. Do vậy mà khi siêu bão đổ bộ vào Trung Quốc, khu vực Đông Bắc Bộ vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi gió mạnh, mưa lớn.

Khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, thậm chí cả Cao Bằng, Bắc Giang là những nơi cần đặc biệt lưu ý. Thời gian gió mạnh là đêm 16 rạng sáng 17/9.

Trong khi đó, hồi 13 giờ chiều nay, cơn bão số 5 – BARIJAT vẫn đang di chuyển hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm bão.

Đến 13 giờ ngày 13/9, bão số 5 ở trên khu vực phía Bắc bán đảo Lôi Châu, cách Móng Cái (Quảng Ninh), khoảng 220km, cách Hải Phòng khoảng 320 về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm bão.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp khi đi vào khu vực đất liền các tỉnh Quảng Ninh đến Hải Phòng.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 từ đêm mai (13/9) đến ngày 14/9 ở phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; riêng khu vực Đông Bắc có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 50-100mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với bão số 5 và siêu bão MANGKHUT, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có công điện yêu cầu các bộ ngành, các tỉnh miền Bắc, địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam lên kế hoạch và có phương án cụ thể.

Theo đó, các địa phương thông báo cho tàu thuyền biết vị trí của bão, kiểm soát chặt tàu thuyền ra khơi, giữ liên lạc thường xuyên để xử lý khẩn cấp khi có tình huống xấu.

Trên đất liền, chuẩn bị phương án tiêu nước đệm, chống ngập úng ở đô thị, đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ lu hồ chứa và các công trình đang thi công dở, nhất là điểm xung yếu, sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa khắc phục được.

Kiểm tra hướng dẫn sàng phương án di dân tại vùng trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Cắm biển báo, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác ở các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, vùng sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm người dân vớt củi khi có lũ.

Chủ động tính toán phương án vận hành liên hồ chứa phù hợp đối với hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Đối với hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ tháp mực nước để đảm bảo an toàn, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ để xử lý khi có tình huống.

Theo báo 24h.com.vn

Tin tức: 30 phương tiện vận chuyển độc đáo nhất thế giới

Ở mỗi quốc gia trên thế giới có những phương tiện giao thông độc đáo, cho du khách trải nghiệm thú vị khi du lịch. Ngay ở Việt Nam, bạn có thể trải nghiệm đi xích lô, ở Đức là xe lửa treo, ở Alaska là xe chó kéo,…

Infographic sau đây sẽ tổng hợp và cung cấp cho các bạn thông tin thú vị về 30 phương tiện di chuyển độc đáo ở các quốc gia trên thế giới.

phuong tien van chuyen doc dao

Theo Gia đình mới

Tin tức: 10 phương tiện giao thông dị nhất hành tinh

Cáp treo nối hai thành phố, xe trượt có người đẩy, thang máy ngoài trời… là những loại phương tiện kỳ lạ nhất thế giới.

Hệ thống cáp treo của Bolivia, nối thành phố La Paz với thành phố El Alto. Ảnh: Martin Alipaz/EPA
Hệ thống cáp treo của Bolivia, nối thành phố La Paz với thành phố El Alto. Ảnh: Martin Alipaz/EPA
Một con tàu trên cao đi qua chợ đồ cũ ở Vohwinkel, Wuppertal, Đức. Ảnh: Patrik Stollarz/AFP/Getty
Một con tàu trên cao đi qua chợ đồ cũ ở Vohwinkel, Wuppertal, Đức. Ảnh: Patrik Stollarz/AFP/Getty
Thang máy ngoài trời ở Medellín, Colombia. Ảnh: Action Press/Rex
Thang máy ngoài trời ở Medellín, Colombia. Ảnh: Action Press/Rex
Thang máy dành riêng cho người đi xe đạp ở Trondheim, Na Uy. Ảnh: Leslie Garland Picture Library/Alamy
Thang máy dành riêng cho người đi xe đạp ở Trondheim, Na Uy. Ảnh: Leslie Garland Picture Library/Alamy
Người thu vé nhảy lên một con thuyền máy trên kênh Khlong Saen Saep ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Vinai Dithajohn/EPA
Người thu vé nhảy lên một con thuyền máy trên kênh Khlong Saen Saep ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Vinai Dithajohn/EPA
Tàu cáp kéo ở Haifa, Israel. Ảnh: PhotoStock-Israel/Alamy
Tàu cáp kéo ở Haifa, Israel. Ảnh: PhotoStock-Israel/Alamy
Đường tàu điện đảo Roosevelt của New York chạy trên sông Đông, nối hòn đảo với Manhattan. Ảnh: Stan Tess/Alamy
Đường tàu điện đảo Roosevelt của New York chạy trên sông Đông, nối hòn đảo với Manhattan. Ảnh: Stan Tess/Alamy
Xe trượt Monte dựng tóc gáy ở thành phố Funchal, Madeira. Ảnh: Martin Florin Emmanuel/Alamy
Xe trượt Monte dựng tóc gáy ở thành phố Funchal, Madeira. Ảnh: Martin Florin Emmanuel/Alamy
Triumphant , con phà của Google dành riêng để đưa nhân viên qua lại giữa San Francisco và nơi làm việc của công ty ở Thung lũng Silicon. Ảnh: All-American Marine
Triumphant, con phà của Google dành riêng để đưa nhân viên qua lại giữa San Francisco và nơi làm việc của công ty ở thung lũng Silicon. Ảnh: All-American Marine
Thang máy và đường đi bộ Central-Mid-Levels của Hồng Kông là hệ thống thang máy ngoài trời có mái che dài nhất thế giới. Ảnh: Kimberley Coole/Getty/Lonely Planet
Thang máy và đường đi bộ Central-Mid-Levels của Hong Kong là hệ thống thang máy ngoài trời có mái che dài nhất thế giới. Ảnh: Kimberley Coole/Getty/Lonely Planet

Theo: Zing

Tin tức: 10 quốc gia giao thông nguy hiểm nhất thế giới

Hàn Quốc, Nga hay Ai Cập là những đất nước có tình trạng giao thông nguy hiểm nhất trên thế giới.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng lộn xộn, sự nguy hiểm khi tham gia giao thông. Không chỉ đơn thuần do số lượng phương tiện đông đúc mà còn do thời tiết, văn hóa, tình trạng kinh tế ở mỗi quốc gia này. Complex đưa ra danh sách 10 nước nguy hiểm nhất về giao thông tính trên các tai nạn do xe hơi, không tính do xe máy. Thứ  tự mang tính ngẫu nhiên.

10. Hàn Quốc

uuvts-korearesize-803677-4835-1390466943

Hàng năm quốc gia này cứ một triệu người thì có khoảng 127 người chết do tai nạn xe hơi. Năm ngoái xứ kim chi có khoảng 5.500 vụ tai nạn ôtô. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hỗn loạn ở đây là do văn hóa. Ở Hàn Quốc, dễ dàng gặp một lái xe vượt đèn đỏ nếu tài xế cảm thấy ngã tư phía trước an toàn. Nhiều người đã chuyển sang đi bộ và xe đạp vì chứng kiến nhiều tai nạn.

9. Hungary 

moygm-hungaryresize-803677-9005-13904669

Tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông: 123 trên mỗi triệu. Hầu hết người dân Hungary lái xe rất nguy hiểm, bất chấp tính mạng khi thường xuyên vượt tốc độ tối đa cho phép. Chính phủ nước này thậm chí đã phải đặt những luật lệ hà khắc như gây ra tai nạn xe hơi ngồi tù 5 năm nhưng kết quả không thay đổi nhiều.

8. Thổ Nhĩ Kỳ

vjbyj-turkeyresize-803677-1263-139046694

Tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông: 68 người trong một triệu. Giao thông ở Thổ Nhĩ Kỳ lộn xộn và nguy hiểm đến mức Cục Liên bang Mỹ ban hành một văn bản lái xe an toàn cho người Mỹ khi qua đất nước này với những trường hợp điển hình như bất ngờ dừng xe, rẽ không xi-nhan, xe tải đỗ trên đường cao tốc trong đêm nhưng không bật đèn cảnh báo, người đi ngược chiều sử dụng đèn pha không đúng cách…

7. Ba Lan

asdfu-polandresize-803677-8658-139046694

Tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông: 147 trên mỗi triệu. Năm 2011 chứng kiến khoảng 4.200 trường hợp tai nạn do xe hơi. Ba Lan đã phải tăng cường thêm cảnh sát, các cảnh báo đường và thậm chí cả linh mục để điều tiết giao thông nhưng tỷ lệ tử vong vẫn cao ngất ngưởng. Hàng năm đất nước Trung Âu tốn mất khoảng 6,5 tỷ USD do các vụ tai nạn.

6. Nga

gizvg-russiaresize-803677-5330-139046694

Tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông: 939 trên mỗi triệu. Con số 939 người chết trên một triệu dân số vượt xa các nước phái trên. Đất nước này nổi tiếng với cảnh sát giao thông tham nhũng, tống tiền, hối lộ. Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt có tuyết rơi nhiều cũng là một nguyên nhân gây ra sự hỗn loạn.

5. Nigeria

niyxp-nigeriaresize-803677-3640-13904669

Tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông: 4/100.000. Đất nước châu Phi thường xuyên chứng kiến cảnh các xe taxi vượt mặt khi bị cảnh sát chặn lại. Văn hóa lái xe ở đây là sự thiếu kiên nhẫn, biểu hiện bằng những tiếng còi xe. Giới hạn tốc độ, chỉ dẫn giao thông chỉ mang ý nghĩa “gợi ý” chứ ít ai tuân theo. Thậm chí nếu bị bắt cũng nhanh chóng được thả đi khi hối lộ ít tiền.

4. Libya

bitoq-libyaresize-803677-1602-1390466943

Tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông: 37/100.000. Tai nạn giao thông đứng thứ ba trong các nguyên nhân dẫn tới tử vong nhiều nhất cho người dân Libya. Nhưng điều này mới chỉ xảy ra kể từ sau cuộc nội chiến, trước đó Libya vẫn là một nước có điều kiện giao thông khá an toàn.

3. UAE

potxv-uaeresize-803677-2208-1390466944.j

Các tiểu vương quốc Ả Rập tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông 40,5/100.000. Theo một thống kê, tại đây cứ 4/10 người lái xe có một trẻ nhỏ trong lòng, ít hơn 80% lái xe thắt dây an toàn, con số này ở hàng ghế sau chỉ là 15 %. Ở đây nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn là quá tốc độ, trong đó phần lớn do người dân đã “nhờn” với chính phủ. Họ quen với việc chính phủ là bộ máy mang lại tiền của xa hoa, chứ không quen với hình ảnh pháp chế.

2. Ai Cập

ehdak-egyptresize-803677-8229-1390466944

Tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông: 41,6/100.000. Cairo được coi là thành phố lái xe khó khăn nhất trên thế giới. Nhiều quốc gia không chấp nhận bằng lái xe của Ai Cập, một số lỗi như đi xe ban đêm không bật đèn, đi vào đường một chiều, động vật thả rông trên đường, đèn giao thông không hoạt động.

1. Eritrea

xwebr-eritrearesize-803677-8780-13904669

Quốc gia châu Phi có tỷ lệ người chết do tại nạn giao thông là 48,4/100.000. Ở đây, người dân không được phép lái xe bên ngoài lãng thổ thủ đô Asmara mà không có phép của chính phủ. Hầu hết các con đường bên ngoài đô thị đều không trải nhựa, dân cư nghèo nàn. Gia súc chăn nuôi của người dân thả rông làm tắc nghẽn lối đi, ngoài ra giá xăng còn cao nhất thế giới.

Theo: giaothong247

Tin tức: Những luật giao thông kỳ cục trên thế giới

Có một số hành vi chỉ bị coi là thiếu văn hoá, cần nhắc nhở ở hầu hết các nước thì lại bị phạt ở nước khác; hoặc có hành vi được coi là đương nhiên không nên làm khi tham gia giao thông lại cũng cần được luật hoá…

Dưới đây là tổng hợp của trang The Sun (Anh quốc) về những quy định giao thông kỳ lạ nhất trên thế giới:1. Alabama (Mỹ): Cấm bịt mắt lái xe

Thông thường, chẳng ai tự bịt mắt mình khi lái xe, nhưng có vẻ như một số người ở Alabama (Mỹ) chưa rõ lắm mối nguy hiểm của việc này, nên cần phải luật hoá một điều tưởng như “đương nhiên”.

2. Thái Lan: Cấm cởi trần lái xe

Theo luật Thái Lan, cởi trần khi điều khiển xe sẽ bị phạt, nhưng chỉ ở mức vài trăm baht (khoảng 10 USD).

Dù Thái Lan là nước có khí hậu nóng bức, nhưng nếu bị bắt gặp cởi trần khi đang lái bất cứ loại xe nào, ô tô, xe máy hoặc tuk-tuk đều sẽ bị phạt.

3. Đan Mạch: Phải kiểm tra gầm xe trước khi khởi hành

Đất nước Bắc Âu này có một quy định khá lạ là các tài xế buộc phải kiểm tra dưới gầm xe xem có trẻ nhỏ hoặc ai khác nằm dưới đó không, rồi mới được xuất phát.

Quy định này nhằm tránh nguy cơ có trẻ nhỏ chui vào gầm xe khi chơi trốn tìm, hoặc có người đang nằm dưới gầm xe làm gì đó, như sửa xe, có thể bị bánh xe chẹt qua.

4. Nga: Cấm ô tô bẩn

Nếu bạn là người lười rửa xe, hãy tự thấy mình may mắn khi không sống ở Nga. Luật giao thông nước này cấm xe quá bẩn lưu thông trên đường. Và thế nào là “quá bẩn” sẽ do cảnh sát quyết định. Mức phạt là khoảng 100 USD.

Ở Anh cũng có quy định phạt tới 1.000 bảng nếu tài xế để biển số xe quá bẩn.

5. Manila (Philippines): Cấm xe theo chữ số trên biển kiểm soát

Nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông, chính quyền thủ đô Manila của Philippines đã áp dụng một số biện pháp hạn chế xe ô tô ở một số khu vực nhất định. Trong đó, có một quy định khá kỳ quặc; đó là cấm xe theo biển số; ví dụ như các xe mang biển đăng ký kết thúc bằng số 1 và 2 sẽ không được lưu thông vào ngày thứ Hai.

6. Denver (Colorado, Mỹ): Cấm ô tô màu đen

Thủ phủ của bang Colorado (Mỹ) nổi tiếng với các quy định giao thông kỳ lạ và lỗi thời. Nổi bật trong số đó là luật cấm ô tô màu đen lưu thông trên đường phố vào Chủ Nhật.

7. Đức: Cấm dừng xe trên Autobahn

Mặt trái của việc không giới hạn tốc độ trên đường cao tốc Autobahn là cấm dừng xe dưới mọi hình thức, kể cả với lý do hết xăng (?!).

Do đó, nếu không muốn bị phạt, các tài xế phải luôn nhớ đổ đầy xăng trước khi đi vào hệ thống đường cao tốc này. Nếu vì xe hết xăng mà đi bộ trên đường này cũng sẽ bị phạt.

8. San Francisco (Mỹ): Cầm sử dụng đồ lót cũ làm giẻ lau xe

Dù là một trong những thành phố “cởi mở” nhất của Mỹ, nhưng San Francisco lại tỏ ra khá kỹ tính khi có quy định cấm sử dụng đồ lót cũ làm giẻ lau xe.

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng với các cơ sở kinh doanh, còn các cá nhân vẫn có thể dùng.

9. Luxembourg: Ô tô phải có gạt nước

Ngay cả với xe không có cần gạt nước ngay từ trong thiết kế (phổ biến ở xe cổ), Luxembourg vẫn sẽ phạt, nhưng kỳ khôi là ô tô không bị bắt buộc phải có kính chắn gió.

10. Scandinavia: Phải bật đèn pha 24/7

Tài xế buộc phải bật đèn pha cả ngày khi lái xe ở Scandinavia, dù trời nắng to.

Quy định này xuất phát từ việc thời tiết ở đây thường xuyên có sương mù và trời mau tối, nên quy định bật đèn cả ngày sẽ giúp hạn chế việc quên bật đèn khi điều kiện quan sát không tốt.

Theo: Dantri

Tin tức: Chết cười với muôn kiểu hình phạt dành cho xe đỗ ẩu

Cùng xem người dân trên khắp thế giới, đã dùng những hình phạt “đặc dị” nào, để trừng trị các quái xế thích đỗ xe nghênh ngang, qua những bức ảnh được tổng hợp từ mạng xã hội, trong bài viết dưới đây.


Dành cho xe đỗ chắn trụ chữa cháy

Dành cho xe đỗ chắn trụ chữa cháy

Chủ nhân của chiếc xe đỗ ẩu này chắc sẽ hoảng hốt khi thấy xế hộp của mình bỗng dưng hóa thành… xác ướp.
Chủ nhân của chiếc xe đỗ ẩu này chắc sẽ hoảng hốt khi thấy xế hộp của mình bỗng dưng hóa thành… xác ướp.
Chiếc ô tô cố tình đỗ vào khu vực dành riêng cho xe máy, ngay lập tức nhận được hình phạt giam lỏng.
Chiếc ô tô cố tình đỗ vào khu vực dành riêng cho xe máy, ngay lập tức nhận được hình phạt giam lỏng.
Đây là cách mà nhân viên siêu thị cảnh cáo khách hàng của mình về cách đậu xe vô ý thức.
Đây là cách mà nhân viên siêu thị cảnh cáo khách hàng của mình về cách đậu xe vô ý thức.
Dùng thùng rác để đáp trả lại những người đỗ xe không có ý thức, quả thật rất hợp tình hợp lý.
Dùng thùng rác để đáp trả lại những người đỗ xe không có ý thức, quả thật rất hợp tình hợp lý.
Người quản lý gara này có một cách rất thông minh để chấn chỉnh ý thức của những tài xế. Mỗi ngày, một bức hình của chiếc xe đậu ẩu sẽ được dán khắp gara kèm lời chú thích: “Xin chúc mừng người chiến thắng của cuộc thi đỗ xe ngày hôm nay. Nếu mọi người biết được chủ nhân của chiếc xe này, hãy thể hiện sự kính trọng với họ!”
Người quản lý gara này có một cách rất thông minh để chấn chỉnh ý thức của những tài xế. Mỗi ngày, một bức hình của chiếc xe đậu ẩu sẽ được dán khắp gara kèm lời chú thích: “Xin chúc mừng người chiến thắng của cuộc thi đỗ xe ngày hôm nay. Nếu mọi người biết được chủ nhân của chiếc xe này, hãy thể hiện sự kính trọng với họ!”
Nếu còn muốn chiếc xe của mình được tự do lăn bánh trên đường, hãy đỗ xe như những người bình thường khác.
Nếu còn muốn chiếc xe của mình được tự do lăn bánh trên đường, hãy đỗ xe như những người bình thường khác.
Không chỉ có lời nhắn cảnh cáo, chiếc xe đỗ ẩu này còn được khuyến mãi thêm một chiếc bồn cầu cho chủ nhân ý thức tồi của nó.
Không chỉ có lời nhắn cảnh cáo, chiếc xe đỗ ẩu này còn được khuyến mãi thêm một chiếc bồn cầu cho chủ nhân ý thức tồi của nó.
Chắc hẳn, quái xế này sẽ phải tốn một khoản chi phí không nhỏ để dọn dẹp đống “hình phạt” dành cho chiếc xe của mình.
Chắc hẳn, quái xế này sẽ phải tốn một khoản chi phí không nhỏ để dọn dẹp đống “hình phạt” dành cho chiếc xe của mình.

Cách nhắc nhở người đỗ xe ẩu đôi khi là cả một nghệ thuật

Cách nhắc nhở người đỗ xe ẩu đôi khi là cả một nghệ thuật

Theo: Dantri