Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 18: Những chú ý khi sử dụng xe ô tô

Phần 18: Những chú ý khi sử dụng xe ôtô

Hiệp hội thẩm định giá xe Mỹ (ASA) đưa ra 10 lời khuyên giúp những người sử dụng xe ô tô chăm sóc xe đúng cách và tiết kiệm.

1-Giữ xe sạch sẽ bởi chẳng ai thích những chiếc xe bẩn thỉu. Xe sạch sẽ, bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng vừa tốn ít tiền tu sửa lại khi muốn bán xe.

2-Bảo dưỡng xe định kỳ theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Một trong những lời khuyên quan trọng là bạn hãy đọc hướng dẫn sử dụng của xe và thực hiện những yêu cầu trong đó. Điều này sẽ giúp bạn chi tiền đúng lúc, đúng chỗ, hiệu quả mà không lãng phí.

3-Đừng ham rẻ mà dùng dầu kém chất lượng. Khi bạn thay dầu, hãy chọn loại dầu tổng hợp có chất lượng. Có thể chúng sẽ đắt hơn nhưng chúng lại giữ cho máy hoạt động tốt và bền hơn.

4-Sửa xe ngay khi có sự cố. Xe hơi ngày nay hiện đại hơn những cũng phức tạp hơn xe hơi trước kia. Một vấn đề nhỏ nếu không được phát hiện và khắc phục sớm sẽ thành vấn đề lớn và làm tiêu tốn nhiều tiền.

5-Sơn lại những chỗ bị bong tróc. Những chỗ xước sơn nhỏ có thể nhanh chóng lan rộng làm xe trở nên xấu xí và khiến bạn phải tốn kém khi sơn lại toàn bộ.

6-Đánh bóng xe ít nhất 1 lần/năm. Việc phục hồi độ bóng cho xe giúp xe bạn luôn mới. Do vậy hãy sử dụng hóa chất đánh bóng chất lượng tốt để làm sạch và bảo vệ vỏ xe.

7-Kiểm tra định kỳ hàng năm. Đây là lời khuyên tốt cho cả bạn và xe. Việc kiểm tra “sức khỏe” xe định kỳ sẽ giúp ngăn ngừa và giải quyết sớm những hỏng hóc. Đây cũng là dịp để chăm chút lại săm lốp, đèn còi, phanh và các thiết bị khác.

8-Chịu khó đi bộ và đỗ xe xa một chút. Đừng cố đỗ xe ở nơi chật hẹp chỉ vì nó gần nơi bạn cần đến nhất. Thay vào đó, hãy đỗ ở nơi rộng rãi dù xa một chút. Như vậy, xe sẽ không bị trầy xước còn bạn có cơ hội tập thể dục để củng cố sức khỏe.

9-Không nên dùng phụ tùng không rõ nguồn gốc. Khi sửa chữa và thay thế phụ tùng, bạn nên chọn những thiết bị đã được nhà sản xuất kiểm chứng có nguồn gốc rõ ràng. Điều này không chỉ tốt cho xe mà còn tốt cho túi tiền của bạn.

10-Nên giữ lại các giấy tờ liên quan tới xe. Điều này không mang lại lợi ích trực tiếp cho xe nhưng lại giúp bạn bán xe với giá tốt.

(Hết phần 18)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi