Tin tức: Những kinh nghiệm quý báu dành cho lái xe: Phần 17: Phương pháp lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Phần 17: Phương pháp lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Trên cùng 1 chiếc xe, với cách sử dụng khác nhau, mức tiêu thụ nhiên liệu có thể chênh lệch tới 20%. Chúng ta cùng tìm hiểu một số cách sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu nhất.

1-Không tăng ga, số đột ngột: Thay đổi cách lái xe là một biện pháp hữu hiệu để giảm lượng xăng tiêu thụ trên mỗi km. Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ – EPA, khi tăng tốc một cách từ từ, bạn có thể tiết kiệm ít nhất 33% mức tiêu thụ nhiên liệu đường trường, 5% mức tiêu thụ nhiên liệu trong thành phố. Nếu bạn tăng tốc một cách đột ngột trên đường cao tốc hoặc tại các điểm dừng theo đèn tín hiệu giao thông, xe sẽ tiêu thụ nhiều xăng hơn.

2-Hạn chế sử dụng phanh: Không nên đột ngột phanh gấp khi dừng xe. Bạn nên sử dụng phanh càng ít càng tốt, vì mỗi lần đạp phanh, lượng nhiên liệu nhất định bị tiêu thụ một cách vô ích. Hãy quan sát cẩn thận phía trước, nhả chân ga, thả xe trôi theo quán tính từ từ đến giao lộ hoặc điểm dừng đèn đỏ.

3-Chạy xe với tốc độ xe hợp lý: Trên đường cao tốc, khi xe di chuyển với vận tốc 80km/h, sẽ tiết kiệm khoảng 15% nhiên liệu so với di chuyển ở vận tốc 100km/h. Đi nhanh quá, xe cũng tiêu thụ nhiều xăng và đi chậm cũng vậy. Tốc độ và mức tiêu hao nhiên liệu có quan hệ chặt chẽ với nhau. Mỗi dòng xe đều có giới hạn tốc độ nhất định. Nếu vượt quá, sẽ dẫn đến tiêu hao xăng không cần thiết. Hãy đọc hướng dẫn để biết tốc độ tối ưu của dòng xe mình đang sử dụng.

4-Tránh để xe nổ máy chờ lâu: Một trong những nguyên nhân khiến xe “ngốn” nhiều xăng dầu, đó là tình trạng xe nối đuôi nhau trong các thành phố lớn do tắc đường. Nếu đường bị tắc quá lâu, xe phải dừng một chỗ trong khoảng thời gian lớn hơn 1 phút, hãy tắt máy và khởi động lại khi có thể di chuyển. Nhiều phụ huynh khi đón con hoặc tranh thủ tạt qua một cửa hàng thường để xe nổ máy. Như vậy, vô tình xe bạn cũng tiêu thụ xăng vô ích.

5-Tắt điều hòa khi không cần thiết: Trong những ngày mát mẻ, di chuyển trên những đoạn đường ít bụi, bạn có thể hạ bớt cửa kính xuống, tắt điều hòa để tận hưởng gió trời, vừa cảm thấy thoải mái, vừa tiết kiệm được nhiên liệu. Tuy nhiên, khi bạn chạy trên đường cao tốc với tốc độ cao, hãy đóng hết các cửa kính lại và sử dụng điều hòa không khí. Để cửa kính mở khi chạy với tốc độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống khí động học và khiến xe tiêu thụ xăng nhiều hơn.

6-Duy trì chế độ bảo dưỡng xe đều đặn: Một chiếc xe được bảo dưỡng theo định kỳ sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất. Xe của bạn sẽ hoạt động không hiệu quả, lượng xăng dầu tiêu thụ tốn hơn, nếu như bộ phận đánh điện bị cáu bẩn. Hãy luôn giữ cho bộ phận lọc gió được sạch và thay lọc gió khi cần.

7-Kiểm tra áp suất lốp, chỉnh cân lốp xe: theo các chuyên gia, giữ áp suất lốp đúng khuyến cáo của nhà sản xuất có thể giúp bạn tiết kiệm tới hơn 6% nhiên liệu tiêu thụ trên mỗi km. Ngược lại, chỉ cần lốp xe giảm 0,07atm, nó sẽ “uống thêm khoảng 0,4% tổng nhiên liệu tiêu thụ. Ngoài ra, việc sử dụng không đúng áp suất lốp còn khiến bộ lốp xe nhanh mòn hơn và bạn sẽ phải chi một khoản tiền thay lốp sớm hơn. Chỉnh cân lốp xe cũng sẽ tiết kiệm nhiên liệu.

8-Giảm cân cho xe: Hãy thường xuyên kiểm tra phía sau xe để loại bỏ những đồ không cần thiết. Có thể bạn không tin, nhưng bản thân nhiên liệu cũng làm xe nặng hơn và gây tốn nhiên liệu. Luôn nhớ xe càng nhẹ càng đỡ tốn nhiên liệu. Nếu bạn đang chạy xe có 3 hàng ghế mà cả năm mới vài lần dùng đến hàng ghế thứ 3, tốt nhất là nên tháo chúng ra và để ở nhà cho nhẹ xe, khi nào cần hãy lắp lại.

9-Không để cạn hết nhiên liệu: Nạp thêm nhiên liệu khi xe của bạn gần hết chính là một trong những bí quyết giúp tiết kiệm nhiên liệu mà rất nhiều chủ xe không ý thức được.

10-Lập kế hoạch cho các chuyến đi: Mỗi chuyến đi sẽ phải sử dụng ít nhiều nhiên liệu, chuyến đi được lên kế hoạch tốt sẽ giảm bớt việc tiêu thụ nhiên liệu trong những tình huống không cần thiết (đi đường vòng, lạc đường).

(Hết phần 17)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gọi taxi